Bí ẩn ba tỷ USD của thị trường tiền số

Dữ liệu từ CoinGecko cho thấy giá trị vốn hóa của TrueUSD (TUSD) tăng gấp đôi và cán mốc 3 tỷ USD tính từ tháng 3. Điều này đưa TrueUSD đứng thứ năm trên thị trường stablecoin (đồng tiền số ổn định giá). Còn theo công ty phân tích dữ liệu Kaido, khối lượng giao dịch TUSD trên các sàn tiền số tăng từ dưới 1% hồi đầu năm lên 20% hiện nay.

Tuy nhiên, người đứng sau dự án này vẫn là bí ẩn.


Minh họa token TrueUSD. Ảnh: Cryptonews

Minh họa token TrueUSD. Ảnh: Cryptonews

Lịch sử của TrueUSD bắt đầu từ tháng 3/2018 khi các doanh nhân tiền điện tử Rafael Cosman và Daniel Jaiyong An thành lập TrustLabs ở San Francisco. Sau đó, công ty được đổi thành Archblock và huy động vốn từ Peter Thiel, StartX thuộc Đại học Stanford, Andreessen Horowitz và Jump Trading.

Tháng 12/2020, Archblock bán quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến TrueUSD cho một công ty ít tên tuổi là Techteryx. Khi đó, Archblock tiếp tục vận hành token TUSD và chịu trách nhiệm về lưu trữ, làm việc với các đối tác ngân hàng, giám sát việc tuân thủ các quy định. Nhưng đến tháng 7/2021, Techteryx gần như biến mất khỏi Internet. Trong bài đăng cùng năm, Rafael Cosman mô tả Techteryx là một tập đoàn có trụ sở tại châu Á, kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, giải trí, môi trường và công nghệ thông tin. Đến nay, danh tính thật sự của người quản lý TUSD vẫn bị che phủ bởi một lớp thông tin mờ ảo.

Clara Medalie, Gám đốc nghiên cứu của Kaiko, nói: “Việc quản lý stablecoin có danh tính không rõ ràng luôn tiềm ẩn rủi ro lớn. TrueUSD chưa thật sự quan trọng trong hệ thống tiền điện tử, nhưng vẫn có hàng triệu người dùng trên khắp thế giới đang giao dịch bằng stablecoin này”.

Trong một vụ kiện gần đây, Daniel Jaiyong An cho biết ông trùm tiền số Justin Sun từng thỏa thuận mua lại TrueUSD năm 2020. An đã bị loại khỏi vị trí CEO công ty mẹ của TUSD trước khi thương vụ hoàn tất.

Về phần mình, Justin Sun, nhà sáng lập sàn giao dịch Huobi, phủ nhận liên quan đến TrueUSD hay Techteryx. Cộng đồng tiền số đang truyền nhau tin đồn Sun là người “bơm” giá trị của TUSD tăng trưởng đột ngột những tháng qua.

Nhà lãnh đạo Huobi đang bị chính phủ Mỹ nhắm đến vì các cáo buộc liên quan đến việc thao túng giá tiền điện tử, cung cấp chứng khoán chưa được đăng ký.


Biến động giá của TUSD trong một năm qua. Nguồn: CoinMarketCap

Biến động giá của TUSD trong một năm qua. Nguồn: CoinMarketCap

Các nhà phân tích cũng dự đoán Binance có liên quan đến stablecoin này khi hơn 90% TUSD được lưu hành trên sàn, theo dữ liệu từ Arkham Intelligence. Đà tăng TUSD bắt đầu từ tháng 3 sau khi Binance miễn phí giao dịch Bitcoin với TrueUSD, khiến người dùng đổ xô đi mua TUSD.

“Tôi nghiêm túc về câu hỏi sao Binance hành động như vậy và sao họ tham gia phi vụ này”, Austin Campbell, giáo sư trợ giảng tại Trường Kinh doanh Columbia, nói. Ông từng làm tại Paxos, công ty phát hành stablecoin và là đối tác cũ của Binance. Ông cho rằng tiền số lớn nhất thế giới đã ưu tiên TrueUSD trên nền tảng của họ.

Binance khẳng định chưa từng ký thỏa thuận với Sun hoặc bất kỳ ai để quảng bá TrueUSD. Nỗ lực thúc đẩy TUSD diễn ra khi sàn đang bị thu hẹp dưới áp lực tài chính và quy định ngày càng tăng. Trước đây, họ đã cố gắng mở rộng ảnh hưởng của BUSD – stablecoin do Binance phát hành – nhưng sau đó bị các nhà quản lý cấm. Kể từ đó, vốn hóa thị trường của BUSD giảm từ 23 tỷ xuống 3,4 tỷ USD.

Gần đây, Binance thông báo sẽ miễn phí giao dịch Bitcoin với một stablecoin ít được biết đến là First Digital USD. Token này được phát hành bởi First Digital Labs có trụ sở tại Hong Kong. Phát ngôn viên của công ty cho biết Binance luôn ủng hộ các stablecoin minh bạch, được quản lý chặt chẽ bởi tổ chức tài chính, ngân hàng. TUSD là sản phẩm đầu tiên trong số những stablecoin mới được kỳ vọng sẽ phục vụ cộng đồng tiền mã hóa.

Các cơ quan quản lý đang thúc đẩy việc minh bạch tối đa stablecoin. Một phần những dự án này được bảo chứng bởi tài sản truyền thống như trái phiếu, USD, vàng. Do đó, biến động của stablecoin sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường. Nếu chủ sở hữu bán tháo stablecoin, các công ty phát hành sẽ phải bán tài sản truyền thống để trả tiền cho khách hàng. Trong trường hợp xấu hơn, một số nhà phát hành không đủ tài sản thế chấp như cam kết sẽ phá sản. Thảm họa UST của Terra năm ngoái là bài học đắt giá với thị trường tiền mã hóa.

Cách đây tròn hai tháng, USDT – tiền số ổn định giá lớn nhất thế giới – trượt giá (mất peg) đã gây tâm lý hoang mang khắp cộng đồng. Khi đó, nhiều người lo một cuộc khủng hoảng tương tự Terraform Labs của Do Kwon tái diễn, nhưng USDT đã lấy lại peg sau đó ít ngày.

Khương Nha (theo WSJ)

Nguồn: vnexpress.net

Nội dung liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất