Binance bị nghi ngờ liên quan đến kế hoạch rửa tiền trong vụ dẫn độ tại Bỉ

Chính quyền Bỉ đang tìm cách dẫn độ Caio Marchesani – một chuyên gia fintech có trụ sở tại London. Caio Marchesani bị nghi ngờ sử dụng tiền điện tử để rửa hàng trăm triệu USD cho các tổ chức tội phạm thông qua Binance. Danh sách bao gồm cả các ông chủ cấp cao.

Theo báo cáo mới từ Bloomberg, Caio Marchesani – chủ sở hữu của Trans-Fast Remittance bị cáo buộc đã tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tiền điện tử của một băng đảng tội phạm khét tiếng “ở quy mô hiếm khi được các công tố viên châu Âu nhìn thấy”. Khối lượng tiền được rửa không được nêu rõ nhưng được cho là “hàng trăm triệu euro”.

Chính quyền Bỉ cáo buộc rằng Marchesani cố ý chuyển đổi một lượng tiền mặt đáng kể thành Bitcoin cho Sergio Roberto De Carvalho và Flor Bressers. Đây là hai trùm tội phạm quốc tế cấp cao.

Hắn bị bắt tại sân bay Heathrow vào tháng 5. Hiện tại Caio Marchesani bị giam giữ không được bảo lãnh cho đến khi có phán quyết dẫn độ. Thời gian dự kiến diễn ra vào vào tháng 9.

Cuộc điều tra Caio Marchesani kéo dài 3 năm

Cuộc điều tra của chính quyền Bỉ bắt đầu từ ba năm trước. Nước này đã truy tìm những chuyến hàng cocaine đáng kể đến De Carvalho và Bressers. Các nhà điều tra sau đó đã xác định được vai trò của Marchesani trong kế hoạch này. Kết quả được thu thập thông qua các thông tin liên lạc được mã hóa.

Mạng lưới bị cáo buộc được cho là đã kết hợp công nghệ blockchain với các yếu tố của hawala – một hệ thống chuyển tiền không chính thức dựa trên niềm tin hàng thế kỷ được các thương nhân Ả Rập và Địa Trung Hải phổ biến vào thời Trung cổ. Chúng thường hoạt động bên ngoài và song song với các hệ thống tài chính truyền thống. Theo báo cáo, các hạn chế do Covid-19 gây ra đã khuyến khích việc sử dụng tiền điện tử để chuyển tiền.

Theo các công tố viên, Marchesani bị cáo buộc đã sử dụng tiền điện tử để vượt qua những thách thức này. Hắn đã sử dụng ít nhất 14 tài khoản Binance và tính phí chuyển khoản lên tới 9%.

Vào tháng 6, Cơ quan Dịch vụ Tài chính và Thị trường Bỉ (FSMA) đã ra lệnh cho Binance tạm dừng tất cả các dịch vụ của mình tại quốc gia này. Lý do được đưa ra vì vi phạm luật pháp Khu vực Kinh tế Châu Âu và địa phương. Cơ quan quản lý cũng yêu cầu trả lại hoặc chuyển giao ngay lập tức tất cả các khóa mật mã và tiền ảo được giữ cho khách hàng Bỉ.

Theo người phát ngôn, Binance đã cung cấp “hỗ trợ hoạt động thực tế” liên quan đến cuộc điều tra.

Liệu Binance có liên quan đến Caio Marchesani

Những suy đoán đang lan truyền về các cáo buộc hình sự tiềm ẩn đối với Binance. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ được cho là đang cân nhắc các cáo buộc hình sự đối với sàn giao dịch và các giám đốc điều hành. Một động thái được niêm phong gần đây từ SEC trong vụ kiện dân sự chống lại Binance đã khiến nhiều người suy đoán rằng hồ sơ có thể chứa bằng chứng của hành vi phạm tội.

Cho đến nay, Binance chưa bị buộc tội về bất kỳ hành vi sai trái hình sự nào.

Theo Cryptoslate

 

Follow hệ thống các kênh thông tin Coinplus

Facebook: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

Tiktok: Coinplus.vn

Twitter: Coinplusvn

Binance feed: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

Youtube: CoinplusTV

Nguồn: coinplus.vn

Nội dung liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất