Các Ngân Hàng Gặp Rắc Rối | Gary Sắp Bị Thay Thế? | Quỹ Bitcoin Spot ETF Châu Âu

Thị trường tài chính Hoa Kỳ tiếp tục lo ngại bởi xếp hạng các ngân hàng có thể bị giảm. Điều này có thể dẫn đến rất nhiều ngân hàng địa phương gặp khó khăn và nguy cơ suy thoái.

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ ba (15/8) giảm điểm ở cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng tăng. Giá dầu giảm về 80 USD/thùng. Vàng cũng giảm còn 1934 USD/ounce.

Bitcoin điều chỉnh về 29,100 USD. Hầu hết altcoin cũng giảm theo. Vốn hóa thị trường crypto còn 1.99 nghìn tỷ USD.

Sự sụt giảm này do công ty Fitch Ratings cảnh báo rằng họ sẽ giảm đánh giá xếp hạng trái phiếu của một số ngân hàng lớn ở Hoa Kỳ. Một nhà phân tích của Fitch Ratings đã cảnh báo rằng ngành ngân hàng Hoa Kỳ đang tiến gần hơn đến một nguồn nhiễu loạn khác, nguy cơ hạ cấp xếp hạng đối với hàng chục ngân hàng Hoa Kỳ, thậm chí có thể bao gồm cả những ngân hàng lớn như JPMorgan Chase.

Khi bị giảm xếp hạng sẽ sẽ khiến cho lãi suất vay của các ngân hàng này tăng lên. Và điều khiến các nhà đầu tư lo lắng là nếu các tổ chức hàng đầu như JPMorgan bị cắt giảm, thì Fitch ít nhất sẽ buộc phải xem xét hạ xếp hạng đối với tất cả các xếp hạng của các ngân hàng khác, theo Wolfe. Điều đó có khả năng đẩy một số ngân hàng đại phương yếu hơn đến gần hơn với tình trạng không cấp đầu tư. Các ngân hàng lớn có thể không bị ảnh hưởng nhiều nhưng các ngân hàng địa phương sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu điều này xảy ra.

Thêm vào đó, chủ tịch FED bang Minneapolis Neel Kashkari cho rằng quy định cho vay của các ngân hàng địa phương cần được siết chặt lại. Còn về lãi suất ông nói rằng còn quá sớm để nói về giảm lãi suất nhưng không nhắc về việc có tiếp tục tăng hay không. Kết hợp những điều này, các ngân hàng địa phương tại Hoa Kỳ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Các nhà đầu tư lo ngại có thể có những vấn đề như những cuộc khủng hoảng hồi đầu năm của các ngân hàng nhỏ.

Cập nhật về SEC và Grayscale

Thứ ba nhiều người chờ đợi thông tin từ vụ kiện Grayscale với SEC về việc cơ quan này đã từ chối đợt chuyển đổi quỹ Grayscale Bitcoin Trust sang Bitcoin spot ETF. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết quả của vụ kiện này. Nhiều người hy vọng sẽ có kết quả trong tuần này.

SkyBridge Capital gửi thư tới SEC khuyến khích phê duyệt bitcoin spot ETF, nói rằng nếu SEC muốn bảo vệ các nhà đầu tư như họ tuyên bố, thì họ nên phê duyệt.

Nếu Grayscale thắng kiện và SEC đồng ý phê duyệt đơn của họ thì đây sẽ là quỹ Bitcoin Spot ETF đầu tiên. Quỹ đầu tiên sẽ có rất nhiều lợi thế thị phần của thị trường. Theo thống kê, trong các quỹ Bitcoin future ETF đã được thông qua thì quỹ được thông qua đầu tiên là BITO dẫn đầu về vốn hóa cũng như có khoảng cách rất xa với quỹ thứ hai. 

Về bản chất các quỹ này tương tự nhau, nên khi đã tham gia một quỹ đầu tiên thì nhà đầu tư cũng gần như không có nhu cầu chuyển sang các quỹ khác. Do đó, quỹ đầu tư nào cũng muốn được thông qua đầu tiên vì lợi thế rất lớn của nó.

Tin đồn về chủ tịch SEC Gary bị thay thế

Thuận nhận được rất nhiều câu hỏi về việc có phải Ủy Viên Hester Peirce (còn được gọi là Crypto Mom) sẽ thay thế Gensler và trở thành Chủ tịch SEC mới. Hiện giờ thì đó chỉ là một tin đồn và để thành sự thật thì chúng ta sẽ cần 1 trong 2 điều sau:

Trường hợp thứ nhất là chủ tịch Gary Gensler bị tổng thống sa thải. Điều này khó xảy ra trừ khi có bằng chứng cụ thể rằng ông Gary đang cố tình hành động gây hại cho các nhà đầu tư Mỹ.

Trường hợp thứ hai, có một tổng thống Cộng Hòa được bầu vào năm 2024. Khi Tổng Thống đảng khác được bầu, Chủ Tịch SEC hiện tại thường từ chức (như Jay Clayton từ chức khi Joe Biden được bầu) và vị trí chủ tịch SEC mới sẽ được xác nhận và bổ nhiệm  khoảng 3-4 tháng sau ngày Tổng Thống mới nhậm chức.

Lý do mà chủ tịch SEC có thể quyết định từ chức khi có tổng thống mới của đảng khác. Bởi lương của chủ tịch SEC theo Glassdoor là khoảng 300,000 USD/năm. Trong khi đó, tổng tài sản của ông Gary là 119 triệu USD, theo thống kê của Bloomberg. Bởi vậy khi quyết định ứng cử chủ tịch SEC là họ có lý do khác không phải bởi mức lương của chức vụ này. 

Thông thường, SEC do một Ủy Ban gồm 5 thành viên đứng đầu. Các Ủy Viên do Tổng thống bổ nhiệm và được Thượng Viện xác nhận. Tổng thống chỉ định một trong các Ủy Viên làm Chủ tịch. Để đảm bảo rằng SEC phi đảng phái, không quá 3 Ủy Viên có thể thuộc cùng một đảng chính trị.

BTC tiếp tục rời khỏi sàn giao dịch

Trong thời điểm này, dữ liệu on-chain cho thấy BTC tiếp tục được rút khỏi các sàn giao dịch. Như sàn Gemini, trong vòng 30 ngày qua đã có 26,000 BTC rời khỏi. Số lượng này tương đương 25% tổng BTC trên sàn Gemini.

Tương tự, khoảng ngày 12-13 tháng 8 và cuối tháng 7 có lượng BTC đáng kể được rút ra khỏi sàn Coinbase.

Nhìn chung, lượng BTC trên các sàn đều đang trong xu hướng ngày càng giảm.

Đây là chu kỳ đầu tiên của BTC mà số lượng rút ra ngày càng tăng khi halving đang đến gần. Có thể sau sự sụp đổ của FTX cũng như nhiều công ty crypto năm ngoái khiến các nhà đầu tư nhận thức rõ hơn vai trò quan trọng của việc tự lưu trữ crypto. Mặt khác, có một phần BTC được rút khỏi sàn để tích lũy liên quan đến các hodler dài hạn hoặc các quỹ đầu tư tích lũy BTC để chuẩn bị cho ETF.

Quỹ Bitcoin spot ETF đầu tiên tại Châu Âu

Bitcoin spot ETF  đầu tiên của Châu Âu sẽ ra mắt trên sàn giao dịch Euronext Amsterdam vào ngày 15 tháng 8. Quỹ này sẽ giao dịch với mã BCOIN.

Công ty phát hành là Jacobi Investment Funds cũng nói về bản chất thân thiện với môi trường và xã hội của việc đào BTC và đã bổ sung chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC). 

Nếu các bạn để ý, gần đây thì có nhiều công ty truyền thống ca ngợi sự thân thiện với môi trường của việc đào Bitcoin như KPMG.

Bitcoin spot ETF đã có ở Canada, Brazil và bây giờ là Châu Âu. Ở Úc cũng có 1 đề xuất đang chờ được phê duyệt. Bitcoin spot ETF ở Hoa Kỳ là chuyện sớm muộn.

Các thông tin khác:

  • Báo cáo tài chính mới cho thấy ví Ethereum của Donald Trump nắm giữ 2,8 triệu đô la crypto, cao hơn nhiều so với con số $250K-$500K được chia sẻ tuần rồi… và Trump đã kiếm được hơn 4,8 triệu đô la từ bán bản quyền Trump cho bộ sưu tập NFT.

  • Theo thống kê thì có đến 25,000 đến 50,000 chủ nợ với khoản tiền ước tính từ 100 triệu đến 500 triệu USD trong khi tài sản ước tính còn lại của công ty từ 50 triệu đến 100 triệu USD. Trước đó cơ quan quản lý tại Nevada ban hành lệnh ngừng hoạt động công ty Prime Trust vào ngày 21 tháng 6 vì tình trạng thiếu hụt tài chính nghiêm trọng của công ty.

  • Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele bắt đầu bán trái phiếu Bitcoin đào dựa trên năng lượng núi lửa. Tỷ suất sinh lời 70% gây ấn tượng mạnh, đây là mức tốt nhất trong số các trái phiếu bằng USD từ các thị trường mới nổi trong năm nay và nó đang thu hút các nhà đầu tư từng thận trọng hoặc tránh hoàn toàn chứng khoán. JPMorgan Chase & Co, Eaton Vance và PGIM Fixed Income nằm trong số những người đã khuyến nghị hoặc mua trái phiếu này và tin rằng giá của nó sẽ tiếp tục tăng. 

  • Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện đã đặt câu hỏi về việc Cơ quan Quản lý Ngành Tài chính (FINRA) phê duyệt giấy phép đại lý môi giới có mục đích đặc biệt (SPBD) của Prometheum vào tháng Năm. Các thành viên của Ủy ban đã yêu cầu các lãnh đạo từ SEC cũng như FINRA giải thích lý do và hoàn cảnh phê duyệt giấy phép này. Họ đã đặt câu hỏi về quá trình và điều kiện phê duyệt giấy phép SPBD của Prometheum, đặc biệt khi công ty này chưa có lịch sử hoạt động và chưa từng phục vụ khách hàng nào trong khi không phê duyệt đơn của rất nhiều công ty tốt hơn.

  • Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) đã hoàn thiện các quy tắc mới để quản lý stablecoin nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường. Các công ty phát hành stablecoin phải duy trì tài sản dự trữ phù hợp, một số vốn tối thiểu và tài sản lưu động và khả năng thu mua lại stablecoin trong vòng 5 ngày nếu có yêu cầu. Các quy tắc là một phần những nỗ lực của cơ quan nhằm quản lý rủi ro của stablecoin và thúc đẩy sự phát triển của stablecoin như một phương tiện thanh toán kỹ thuật số.

  • Stellar Development Foundation, tổ chức xây dựng mạng Stellar, cho biết rằng họ đã đầu tư chiến lược vào công ty chuyển tiền MoneyGram. Động thái này tuân theo quan hệ đối tác thương mại mà hai thực thể đã hình thành hai năm trước, nơi MoneyGram hợp tác với SDF để tạo điều kiện thanh toán bằng tiền điện tử và khởi chạy dịch vụ chuyển tiền mặt sang tiền điện tử.

Nguồn: thuancapital.com

Nội dung liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất