Cha mẹ của cựu CEO FTX – Sam Bankman-Fried bị buộc tội lừa đảo

Sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản FTX đang kiện cha mẹ của người sáng lập Sam Bankman-Fried. FTX cho rằng họ đã thao túng các mối quan hệ để chuyển hàng triệu USD ra khỏi công ty.

Alameda Research LLC, Alameda Research Ltd., FTX Trading Ltd., West Realm Shires, Inc., và West Realm Shires Services Inc. (FTX.US) đã nộp đơn khiếu nại lên tòa án phá sản Delaware vào 18/09 chống lại Allan Bankman và Barbara Fried. Bankman là giáo sư luật Stanford và Fried là giáo sư danh dự cùng trường.

Bankman và Fried đã lợi dụng quyền truy cập của họ để làm giàu cho bản thân. Điều này xảy ra trước khi công ty sụp đổ vào tháng 11/2022.

Các con nợ cho rằng Bankman và Fried biết hoặc lẽ ra phải biết FTX đang gặp nguy hiểm. Nhưng họ lại chỉ tập trung vào lợi nhuận của bản thân. Vụ kiện cáo buộc Bankman vi phạm nghĩa vụ ủy thác. Đồng thời hỗ trợ và tiếp tay gian lận. Đi kèm với đó là các cáo buộc khác. Fried bị buộc tội làm giàu bất chính cũng như hỗ trợ và tiếp tay gian lận. Nó còn liên quan đến các hoạt động gây quỹ chính trị của cô.

Joseph Bankman và Barbara Fried bị cáo buộc đã nhận được 10 triệu USD. Họ còn nhận được tài sản sang trọng trị giá 16,4 triệu USD ở Bahamas. Hơn 5 triệu USD cũng đã được quyên góp trực tiếp đến Đại học Stanford nơi họ làm việc.

FTX khiếu nại Allan Joseph Bankman

Đơn khiếu nại khẳng định Allan Joseph Bankman giữ vai trò cố vấn quan trọng tại FTX. Ông có thể thực hiện các biện pháp kiểm soát hoặc nêu ra các vấn đề. Tuy nhiên Bankman thay vào đó lại giữ im lặng.

Bankman từng là cố vấn pháp lý cho FTX Trading, Alameda Research và các chi nhánh khác. Ông có quyền ra quyết định rộng rãi với tư cách là giám đốc điều hành trên thực tế. Bankman đã phớt lờ những dấu hiệu cảnh báo về việc sử dụng tiền của khách hàng không đúng mục đích. Đồng thời ông cũng giúp che đậy khiếu nại của người tố cáo năm 2019.

Đơn khiếu nại nêu rõ rằng Bankman đã quyên góp hơn 5,5 triệu USD từ FTX cho Đại học Stanford. Điều này vi phạm nghĩa vụ ủy thác. Bankman khuyên nên chuyển món quà trị giá 10 triệu USD để tránh thuế khi biết FTX đang gặp khó khăn về tài chính.

Cuối cùng, Bankman được cho là đã nghỉ phép ở Stanford để tập trung vào FTX. Ông được cho là đã vận động con trai mình tăng lương lớn trong thời gian này. Bankman làm giàu cho bản thân thông qua những chuyến du lịch xa hoa, xuất hiện trong quảng cáo của FTX và các lợi ích khác trước khi phá sản.

FTX khiếu nại chống lại Barbara Fried.

Sàn giao dịch cũng cáo buộc Barbara Fried đã thúc đẩy quyên góp chính trị vi phạm luật tài chính tranh cử.

Fried được cho là từng là cố vấn chính cho Sam Bankman-Fried về những đóng góp chính trị. Liên tục gây áp lực buộc SBF và các giám đốc điều hành FTX khác phải đóng góp hàng triệu USD cho Mind the Gap – một ủy ban hành động chính trị do Fried đồng sáng lập.

Đơn khiếu nại cáo buộc Fried đã khuyến khích Bankman-Fried và những người khác quyên góp chính trị theo cách vi phạm luật tài chính tranh cử. Bao gồm cả việc sử dụng các nhà tài trợ giả để che giấu nguồn tiền.

FTX đang tìm cách thu hồi các khoản chuyển nhượng và lợi ích bị cáo buộc không chính đáng mà Bankman và Fried nhận được. Sàn giao dịch kiên quyết buộc tội họ vì các yêu cầu về chuyển tiền gian lận, vi phạm nghĩa vụ ủy thác, làm giàu bất chính và các lý do hành động khác.

Theo Cryptoslate

 

Follow hệ thống các kênh thông tin Coinplus

Facebook: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

Tiktok: Coinplus.vn

Twitter: Coinplusvn

Binance feed: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

Youtube: CoinplusTV

Nguồn: coinplus.vn

Nội dung liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất