Chi trăm triệu đồng mua PhoneFarm đào tiền số

“Mỗi hộp PhoneFarm khoảng 50 triệu đồng, sử dụng bo mạch của Galaxy S21 Ultra với RAM 12 GB, bộ nhớ 128 GB, được loại bỏ pin và màn hình. Tôi hiện sử dụng 5 box, chủ yếu khai thác một số loại tiền số như Dero và Fireal”, Ngọc Toàn, sống tại Bình Dương, nói.

Bỏ ra hơn 250 triệu đồng cho hệ thống khai thác tiền số từ đầu năm, Ngọc Toàn cho biết ban đầu anh định sử dụng hệ thống “trâu cày” với card đồ họa, nhưng việc vận hành khó hơn, đòi hỏi không gian rộng và chi phí điện cao hơn khiến anh nghĩ lại.


Một hệ thống PhoneFarm dùng để khai thác tiền số. Ảnh: Minh Hải

Một hệ thống PhoneFarm dùng để khai thác tiền số. Ảnh: Minh Hải

“Dùng PhoneFarm không tốn nhiều diện tích và tiền điện như trâu cày. Ngoài ra, tôi còn dùng cho việc chạy quảng cáo Facebook, TikTok”, anh nói. “Tiền số đào được không nhiều bằng dùng card đồ họa, nhưng vẫn có lời và linh động hơn”.

Anh cho biết hệ thống PhoneFarm đang vận hành cho thu nhập khoảng 50.000 đồng mỗi box một ngày, có thể biến động tùy vào giá coin. Với tốc độ này, thời gian thu hồi vốn là hơn ba năm. “Tôi chưa bán đồng coin nào đã đào được vì thị trường tiền số đang rơi vào ‘mùa đông’. Khi giá cao hơn, thời gian thu hồi vốn sẽ nhanh hơn. Còn hiện tôi xem như một khoản đầu tư”.

Huy Bình, sống ở Quảng Nam, cũng có suy nghĩ tương tự. Anh đầu tư 150 triệu đồng cho 5 hộp PhoneFarm. Mỗi box dùng bo mạch Galaxy S10 và S10 Plus với giá 23,5 triệu đồng. “Mỗi ngày, mỗi box thu về từ 15.000 đến 30.000 đồng, tức thu nhập tổng cộng 75.000-150.000 đồng, không cao nhưng chấp nhận được”, anh nói.


Giao diện một hệ thống PhoneFarm với 20 smartphone đang khai thác tiền số. Ảnh: Minh Hải

Giao diện một hệ thống PhoneFarm với 20 smartphone đang khai thác tiền số. Ảnh: Minh Hải

Thời gian gần đây, các loại máy PhoneFarm rộ lên do nhiều người mua để khai thác tiền số bên cạnh việc chạy dịch vụ tăng like, tăng view cho tài khoản mạng xã hội. Chúng gồm một bo mạch chủ kết nối với một lượng điện thoại nhất định, đã bị loại bỏ pin, màn hình và linh kiện không cần thiết, được điều khiển trên máy tính. Tuy nhiên, khác với PhoneFarm dùng cho dịch vụ mạng xã hội, thiết bị đào coin đòi hỏi cấu hình mạnh hơn nên giá bán cũng đắt hơn.

Trên mạng xã hội, chủ đề đào tiền số trong các hội nhóm PhoneFarm cũng xuất hiện nhiều gần đây. Theo Thế Hoàng, quản trị viên của một nhóm PhoneFarm có hơn 30.000 thành viên trên Facebook, tần suất bài viết về khai thác tiền số tăng hơn 50% kể từ đầu năm, chủ yếu nói về kinh nghiệm vận hành, loại tiền số nên khai thác, cách kết hợp khai thác sao cho hiệu quả… bên cạnh chủ đề mua bán box.

Minh Hải, chuyên kinh doanh và lắp đặt PhoneFarm, cho biết thiết bị hiện có dải giá khá rộng. Các mẫu anh đang bán có giá từ 23,5 triệu đến 78 triệu đồng một bộ, chứa 20 smartphone. “Tất cả đều sử dụng bo mạch điện thoại Samsung vì cho hiệu năng tốt hơn nhiều so với các hãng khác”, anh nói.

Anh ví dụ, một box 23 triệu đồng thường dùng main Galaxy S10 hoặc S10 Plus, box 28 triệu đồng sử dụng Galaxy Note 10, box chứa S20 Ultra hoặc Note 20 Ultra là 33 triệu đồng. GIá các mẫu đời mới như S21 Ultra, S22 Ultra đều trên 50 triệu đồng.

Tương tự “trâu cày” dùng card đồ họa, PhoneFarm chủ yếu hướng đến tiền số có cơ chế Proof of Work (PoW) giống Bitcoin, tức dựa trên tốc độ và độ chính xác để hoàn thành giao dịch hoặc xác thực trên mạng blockchain và đổi lấy phần thưởng.

Thế Anh, từng kinh doanh PhoneFarm ở Bình Dương, khuyến cáo kể cả khi sử dụng box với bo mạch có thông số cấu hình mạnh, người dùng nên cân nhắc đào tiền số bằng điện thoại nếu xét về mặt hiệu quả. “PhoneFarm có chi phí đầu tư ngang với card đồ họa nhưng hiệu năng kém hơn nhiều, do đó thời gian thu hồi vốn lâu hơn”, anh nói. “Ngoài ra, loại thiết bị này nhanh lỗi thời, dễ bị đào thải hơn”.

Anh Hải cũng cho biết do sức mạnh không bằng card đồ họa, loại hộp này chỉ được sử dụng để đào các coin nhỏ, cơ chế khai thác còn dễ, nên người dùng cần thời gian dài mới có thể thu hồi vốn. “Có thể chạy thêm dịch vụ tăng view, tăng like để kiếm thêm thu nhập, nhưng cách kết hợp đó có thể khiến hiệu suất khai thác tiền số giảm xuống”, anh Hải cho hay.

Bảo Lâm

Nguồn: vnexpress.net

Nội dung liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất