CPI Tệ Quá, FED Lại Sẽ Tăng Lãi Suất? | NASDAQ Đệ Đơn ETH ETF

Chỉ số CPI đã được công bố và chứng khoán, crypto đã có phản ứng khác nhau với thông tin này. Vậy FED sẽ nghĩ gì về CPI và liệu họ có tăng lãi suất?

Tình hình thị trường

Phiên thứ tư (13/9), chứng khoán Hoa Kỳ đã có sự tăng trưởng nhẹ ở hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq, còn Dow Jones giảm 0.2%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng cả ba chỉ số. Dầu và vàng giao dịch quanh 88 USD/thùng và 1932 USD/ounce.

Bitcoin ngày qua đã tăng lên quanh 26,300 USD. Hầu hết các altcoin cũng tăng nhẹ. Vốn hóa thị trường ở quanh 1.086 nghìn tỷ USD.

CPI và xu hướng lãi suất của FED

Thị trường ngày qua cũng đã nhận được kết quả về CPI đã có sự tăng trưởng nhẹ trở lại. Lạm phát đã ghi nhận mức tăng hàng tháng lớn nhất trong năm nay vào tháng 8 khi người tiêu dùng phải đối mặt với giá năng lượng và nhiều mặt hàng khác tăng cao. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0.6% trong tháng 8, mức tăng hàng tháng lớn nhất trong năm 2023. Chỉ số lạm phát tăng 3.7% so với một năm trước. Trong khi CPI tháng trước là 3.2% và ước tính tháng này là 3.6%.

Core CPI tăng lần lượt 0.3% và 4.3%, so với ước tính là 0.2% và 4.3%. Core CPI nhìn chung giảm so với con số 4.7% tháng trước Các quan chức Fed tập trung nhiều hơn vào Core CPI vì nó cung cấp dấu hiệu tốt hơn về xu hướng lạm phát trong dài hạn. CPI tăng bởi giá năng lượng tăng nhiều, tăng 5.6% trong tháng, trong đó giá xăng tăng 10.6%.

Sự tăng vọt của lạm phát tiêu đề ảnh hưởng đến tiền lương của người lao động. Thu nhập trung bình thực tế theo giờ giảm 0.5% trong tháng.

Còn chỉ số về chi phí nhà ở đã giảm so với tháng trước. Đây là chỉ số ảnh hưởng đáng kể tới CPI. Chứng khoán có sự khác nhau về xu hướng tăng giảm bởi có những nhà đầu tư vẫn có những suy nghĩ khác nhau. Có người lo lắng về giá dầu tăng khiến lạm phát tăng nhưng cũng có xu hướng thấy Core CPI đã tốt hơn tháng trước.

Sau khi CPI được công bố, CME của FED cho thấy hầu hết các nhà đầu tư đang nghiêng về hướng FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 9 này.

Charlie Bilello đã chia sẻ ước tính của Phố Wall về lãi suất. Họ ước tính FED sẽ ngưng lãi suất ở mức này và bắt đầu hạ lãi suất từ khoảng quý II năm 2024. Kết thúc năm sau, họ ước tính lãi suất sẽ trở về quanh 4.06%.

Trong tình hình hiện tại, vẫn có công ty tiếp tục sa thải nhân viên và nó đáng chú ý hơn trong khi lãi suất đang được giữ ở mức cao. Google đang cắt giảm hàng trăm việc làm trong tổ chức tuyển dụng toàn cầu của mình. Đây là một phần của kế hoạch giảm tuyển dụng rộng rãi hơn trong vài quý tới. 

Brian Ong, phó chủ tịch tuyển dụng của Google, đã nói với các nhân viên trong một cuộc họp video hôm thứ Tư rằng: “Thật không may, chúng tôi cần phải giảm đáng kể quy mô của tổ chức tuyển dụng.” Ông Ong cho biết đây không phải là một quyết định dễ dàng và ông hy vọng rằng những nhân viên bị sa thải sẽ có thể tìm được cơ hội khác.

Việc cắt giảm này được đưa ra khi Google đang đối mặt với sự suy thoái kinh tế. Công ty đã báo cáo doanh thu quý hai tăng 7%, nhưng đã cảnh báo rằng doanh thu quý ba có thể giảm.

Nasdaq đăng ký quỹ spot ETF

Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq đã đệ trình lên SEC để niêm yết một quỹ ETF Ethereum từ công ty quản lý tài sản Hashdex của Brazil muốn nắm giữ cả hợp đồng tương lai và ether giao ngay. Được gọi là Hashdex Nasdaq Ethereum ETF, quỹ này được quản lý và kiểm soát bởi Toroso Investments, được đăng ký là nhà điều hành nhóm hàng hóa CFTC (Commodity Futures Trading Commission).

Gần đây, vẫn có thêm những đơn đăng ký quỹ spot ETF cho cả BTC và ETH. Có thể thấy, nhu cầu để có quỹ spot ETF cho BTC và ETF rất lớn. SEC đang gặp phải sự lên án và áp lực từ nhiều phía.

Trong khi đó, SEC tiếp tục chiến lược của mình là tấn công các dự án crypto nhỏ lẻ không đủ lực để chống đối họ. SEC đã kiện dự án Stoner Cats liên quan đến việc bán NFT vào năm 2021. Dự án NFT này thu hút sự tham gia của nhiều ngôi sao Hollywood như Mila Kunis, Ashton Kutcher, Jane Fonda, Seth McFarlane và Chris Rock, thu về tổng cộng 8 triệu USD doanh thu. 

SEC cho rằng đây là một dạng chứng khoán chưa được đăng ký. Stoner Cats 2 LLC, công ty điều hành dự án, đã đồng ý thỏa thuận với SEC: họ sẽ dừng mọi hoạt động, hủy bỏ tất cả NFT chưa bán và đồng ý trả một khoản tiền phạt dân sự là 1 triệu USD. Hơn nữa, họ cũng sẽ lập một quỹ đặc biệt để hoàn tiền cho những nhà đầu tư đã mua NFT.

Đây là lần thứ 2 SEC kiện một dự án NFT. Lần đầu tiên là với NFT của Impact Theory chỉ cách đây một tháng. SEC vẫn đang nhắm vào các dự án crypto, NFT nhỏ hơn để tấn công làm bàn đạp cho những vụ lớn hơn sau này. Bởi những đối tượng này thường lựa chọn thỏa thuận và đóng phạt nhanh chóng và không có nguồn tài chính mạnh để theo đuổi vụ kiện.

FTX được duyệt bán 3.4 tỷ USD crypto

Trong một hồ sơ gần đây, sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản FTX đã sửa đổi các hướng dẫn được đề xuất để thanh lý lượng nắm giữ tiền điện tử đáng kể của mình, giải quyết những lo ngại mà cơ quan quản lý Hoa Kỳ nêu ra.

Để đáp lại sự phản đối của Người được ủy thác Hoa Kỳ đưa ra trong các hồ sơ trước đây của họ, FTX đã thực hiện các sửa đổi đáng kể đối với quy trình yêu cầu chủ nợ được đề xuất của họ, bỏ qua nhu cầu thông báo công khai. Động thái này phản ánh sự e ngại của FTX về những tác động tiềm tàng của thị trường, lo ngại tình trạng bán tháo trên diện rộng.

Cuối cùng, thẩm phán đã phê duyệt cho FTX được phép bán và stake crypto có giá trị hơn 3.4 tỷ USD, bao gồm Solana, Bitcoin, Ethereum, WBTC, WETH, USDT, XRP, STG, APT,…

FTX có thể bán tới 100 triệu USD crypto mỗi tuần và có thể tăng lên tới 200 triệu USD/tuần.

Phần lớn nhất là Solana, FTX nắm giữ khoảng 1.16 tỷ USD token SOL (chiếm 16% tổng cung SOL), tuy nhiên, 47.51 triệu SOL (chiếm 8,82% tổng cung SOL) đang được khoá lại theo lịch trình và sẽ được mở khoá từ năm 2025 đến 2028. Những token SOL hiện đang bị khóa không thể bán trên thị trường nhưng có thể bán qua OTC cho người mua khác, người sẽ phải tuân thủ quy trình lock.

FTX đã cam kết gửi báo cáo hàng tháng nêu chi tiết các khoản thanh toán đã thực hiện, nhằm tăng cường tính minh bạch và giám sát. Ngoài ra, Galaxy Digital, do Mike Novogratz lãnh đạo, đã được bổ nhiệm làm giám đốc đầu tư có nhiệm vụ giám sát việc bán các tài sản này.

Các thông tin khác:

  • Ứng dụng nhắn tin phổ biến Telegram cuối cùng đã tiết lộ một ví tiền điện tử, gần ba năm sau khi lần đầu tiên tiết lộ kế hoạch xây dựng hệ sinh thái Web3. Ví đã được giới thiệu trong sự kiện Token2049 đang diễn ra tại Singapore. Telegram đã công bố ví tiền điện tử được tích hợp với mạng blockchain TON. Ví này hiện có sẵn cho người dùng hiện tại và sẽ được triển khai toàn cầu vào tháng 11 năm 2023. TON trước đây là của Telegram nhưng khi bị SEC kiện họ đã ngưng phát triển, mã nguồn của TON trở thành mã nguồn mở và sau đó đã được cộng đồng phát triển cho đến nay.

  • Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong cho biết sàn giao dịch tiền điện tử thực sự sẽ bổ sung hỗ trợ cho Lightning Network, một trong những sự chứng thực lớn nhất cho blockchain giúp bitcoin (BTC) trở thành một lựa chọn thanh toán thực tế hơn bằng cách tăng tốc đáng kể các giao dịch.

  • Sàn giao dịch tiền điện tử Huobi đang kỷ niệm 10 năm thành lập bằng một động thái tiếp thị gây tranh cãi – công ty đang đổi thương hiệu từ “Huobi” thành “HTX”, nhiều người nói rằng nó giống với sàn đã phá sản FTX. Huobi đã công bố việc đổi thương hiệu vào ngày 13 tháng 9. “H” đại diện cho chữ cái đầu tiên của Huobi, “T” đại diện cho dự án blockchain Tron của Justin Sun và “X” đại diện cho sàn giao dịch. Một cách giải thích khác là “HT” đại diện cho Huobi Token (HT) gốc của sàn giao dịch, trong khi “X” là chữ số La Mã cho số 10, để vinh danh kỷ niệm 10 năm thành lập công ty. Khẩu hiệu mới của công ty là: “HTX, Just Trade It”.

  • Ba ngân hàng trung ương đã tham gia giai đoạn beta của dự án tương tác tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC) của nền tảng nhắn tin ngân hàng SWIFT. Công ty cho biết Cơ quan tiền tệ Hồng Kông, Ngân hàng Trung ương Kazakhstan và một ngân hàng trung ương giấu tên đã tích hợp cơ sở hạ tầng của họ với “giải pháp kết nối CBDC” của SWIFT để thử nghiệm trực tiếp.

  • Nghị sĩ Tom Emmer và 49 nhà đồng tài trợ ban đầu đã khôi phục “Đạo luật Nhà nước chống giám sát CBDC” tại Hạ viện Hoa Kỳ trong một nỗ lực mà họ tuyên bố là nhằm bảo vệ quyền riêng tư tài chính của người Mỹ. Emmer lần đầu tiên đề xuất dự luật nhằm giải quyết các CBDC vào tháng 1 năm 2022. Dự luật đặc biệt cấm Fed phát hành CBDC cho các cá nhân, điều mà Emmer nói sẽ ngăn họ huy động vào một ngân hàng bán lẻ có khả năng thu thập dữ liệu tài chính cá nhân. Dự luật cũng cấm ngân hàng trung ương sử dụng bất kỳ CBDC nào để thực hiện chính sách tiền tệ.

  • Paxos xác nhận mình là đối tượng đã trả quá mức phí mạng BTC vào ngày 10 tháng 9 năm 2023, tài khoản đã trả vượt mức phí 500.000 US. Theo dữ liệu blockchain, người gửi đã trả phí khoảng 20 BTC (trị giá hơn 515.000 USD vào thời điểm đó) để chỉ gửi 0,07 BTC (trị giá dưới 2.000 USD vào thời điểm đó). Vào thời điểm đó, Jameson Lopp, người đồng sáng lập ví Casa, tuyên bố rằng tài khoản gửi “trông giống như một bộ xử lý trao đổi hoặc thanh toán với phần mềm có lỗi” vì nó đã thực hiện hơn 60.000 giao dịch từ cùng một địa chỉ. Điều này chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của công ty Paxos. Công ty này đang liên hệ với công ty đào để lấy lại tiền.

Nguồn: thuancapital.com

Nội dung liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất