CRYPTO Sẽ Bùng Nổ – FTX DUMP 3,2 Tỷ USD Crypto?

SEC tiếp tục kháng cáo sau khi tòa án kết luận XRP không phải là chứng khoán. Tuyên bố của thẩm phán về XRP không phải chứng khoán đã là một chiến thắng lớn với crypto. BTC nói riêng và crypto nói chung đã ngày càng lớn mạnh và phát triển dù gặp những cản trở trên con đường đó.

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ sáu cuối tuần qua kết thúc tăng nhẹ sau vài phiên giảm điểm. Dầu cũng tăng lên 87 USD/thùng. Còn vàng đi ngang ở 1942 USD/ounce.

Bitcoin vẫn đi quanh 25,800 USD. Vốn hóa thị trường ở mức 1.078 nghìn tỷ USD.

Chỉ số sức mạnh đồng DXY đã tiếp tục tăng lên 105 điểm. Đây là mức cao tương đương thời điểm tháng 3/2023. Chỉ số DXY so sánh sức mạnh đồng USD với các đồng như Euro, JPY, GBP,…. Nên khi DXY tăng đồng nghĩa với các đồng tiền còn lại giảm xuống. FED tăng lãi suất khiến cho đồng USD mạnh hơn. Nhà đầu tư muốn chỉ số này giảm xuống bởi nó thường tương quan ngược với chứng khoán Hoa Kỳ.

Không chỉ chứng khoán, chỉ số DXY đến nay cũng cho thấy tương quan ngược với cả BTC. 

Tuần này, chỉ số CPI sẽ được công bố vào ngày 13/8. FED sẽ dựa vào thông tin CPI để đưa ra quyết định về lãi suất trong tháng. CPI tháng trước là 3.2% và tháng này ước tính sẽ ở mức 3.6%. Còn Core CPI ước tính giảm về 4.3% so với 4.7% của tháng trước. Chỉ số thất nghiệp đã được công bố tuần trước tăng lên 3.8%, con số này khiến thị trường lo lắng nhưng nó vẫn ở mức dưới con số chấp nhận 4% của FED để đẩy lùi lạm phát.

Cập nhật về FTX

FTX đang chờ sự phê duyệt từ tòa án cho đơn để thanh lý tài sản. Quyết định có thể được đưa ra vào tuần sau vào ngày 13 tháng 9. Tài sản của FTX  tính đến tháng 4 năm 2023 có 3.4 tỷ USD crypto và giờ đây số tiền này đã tăng. Kế hoạch đề xuất là bán tài sản có giá trị lên đến 200 triệu USD mỗi tuần.

Câu hỏi đặt ra là tại sao họ lại bán thay vì chỉ trả lại crypto cho các nạn nhân? Theo Thuận, FTX chọn bán crypto có thể bởi vì  giá trị của crypto đã tăng kể từ khi họ nộp đơn xin phá sản vào tháng 11 năm trước. 

FTX xác nhận rằng họ sẽ sử dụng Galaxy digital để bán một cách không ảnh hưởng đến giá. Đối với BTC và ETH sẽ có nhu cầu OTC đang cao nên việc FTX bán hàng tuần có thể sẽ không ảnh hưởng đến giá cả của hai crypto lớn nhất thị trường này. Tuy nhiên, về phần còn lại của các altcoin mà công ty này đang nắm giữ như SOL, FTT,… liệu có nhiều nhu cầu trên OTC không? 

Crypto sẽ bùng nổ

Vừa qua, công ty MicroStrategy đã thành công được phê duyệt thay đổi quy định về kế toán. Ủy ban Tiêu chuẩn Kế toán Tài chính (FASB) đã phê duyệt các quy tắc mới cho phép các công ty báo cáo giá trị crypto mà họ đang nắm giữ bắt đầu từ năm 2025.

Quy định này cho phép các công ty sử dụng kế toán giá trị hợp lý trong một động thái cho phép các công ty thể hiện lãi và lỗ ngay lập tức trên báo cáo thu nhập của họ. Tức họ sẽ không cần khai báo giá trị tài sản mỗi khi giá của BTC thay đổi. MicroStrategy sẽ sớm có thể báo cáo việc nắm giữ Bitcoin mỗi quý mà không phải ghi nhận khoản lỗ giảm giá nếu giá tiền điện tử giảm trong khoảng thời gian được đề cập.

Michael Saylor, chủ tịch điều hành của MicroStrategy, cũng nói rằng rằng bản cập nhật quy tắc “loại bỏ trở ngại lớn đối với việc doanh nghiệp chấp nhận bitcoin làm tài sản kho bạc”.

Hiện tại, rất nhiều công ty lớn ở Phố Wall đang sở hữu cổ phần của MicroStrategy như BlackRock, Fidelity, Vanguard,… Vì vậy, MicroStrategy cũng nhận được nhiều sự ủng hộ từ các công ty Phố Wall trong các chiến lược của mình. Bởi các công ty phố Wall cũng thấy được những lợi ích mà BTC mang lại.

BTC ngày càng lớn và những người ủng hộ BTC hiện nay đều vì lợi ích mà đồng này mang lại. Các chính trị gia, ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ lên tiếng ủng hộ BTC. Những nước trong G20 muốn quản lý và thu thuế từ hoạt động liên quan đến BTC. Và BTC là tiếng nói chung của những người ủng hộ bởi nó đem lại lợi ích cho họ. Ngay như cách hoạt động của mạng lưới BTC như các thợ đào tham gia, những máy node tất cả đều được hưởng lợi ích khi tham gia các hoạt động của mạng lưới BTC. Khi lòng tham trong con người vẫn còn thì những lợi ích có được từ mạng lưới vẫn khiến họ tham gia.

Khi nhiều người nói rằng, BTC là blockchain đời đầu và đã lỗi thời. Tuy nhiên, chúng ta cần phải nhìn vào vị thế, vốn hóa của Bitcoin, tính thanh khoản và đó cũng là những điều các tổ chức đầu tư quan tâm đến. Rất khó để có được một BTC thứ hai bất kể nhiều người nói rằng nó không đủ phi tập trung dù BTC đã là mạng lưới phi tập trung nhất hiện nay. Bởi chính phủ sẽ không để một BTC thứ hai xuất hiện mà họ không dập tắt ngay từ đầu. BTC ngày nay đã quá lớn và đi quá xa, ngoài tầm các chính phủ có thể ngăn chặn nên họ phải chấp nhận nó và tìm cách thu thuế từ các hoạt động liên quan.

Hiện nay, hầu hết mọi thứ đều đi theo một quy luật, khung pháp lý nào đó. Ví dụ rất điển hình cho điều này là Internet. Internet ra đời nhằm mục đích để di chuyển thông tin không bị giới hạn bởi bất cứ ai nhưng đến nay, nó vẫn hoạt động dưới những quy định của các chính phủ đề ra. Nhưng điều này không có nghĩa là internet không hữu dụng mà nó đang là phiên bản tốt nhất mà chúng ta có hiện nay. 

Chính phủ thấy rằng họ không thể cấm BTC. Khi họ cấm thì các quốc gia khác vẫn chấp nhận và họ sẽ mất đi những lợi ích, tụt lại so với những nước khác. Do đó, nhiều quốc gia hiện nay đã bắt đầu chấp nhận BTC và có những quy định để quản lý phần nào và thu thuế, thúc đẩy để nhận được các lợi ích từ BTC.

SEC kháng cáo và Ripple phản đối

SEC đã đệ đơn lên tòa án cấp phép kháng cáo phán quyết từ vụ kiện của Ripple Labs coi mã thông báo XRP không phải là chứng khoán khi bán cho các nhà đầu tư bán lẻ. SEC lập luận rằng phán quyết này đặt ra các vấn đề pháp lý phức tạp cần được xem xét lại và họ khuyến nghị tòa chấp nhận đơn kháng cáo.

Ripple Labs phản đối yêu cầu kháng cáo của SEC. Ripple Labs đã đáp trả bằng cách nộp một bản ghi nhớ phản đối, lập luận rằng SEC có cơ sở không có căn cứ để yêu cầu kháng cáo.

Vấn đề lớn nhất trong vụ kiện này đến từ chủ tịch SEC, ông Gary Gensler. Bởi trong SEC có năm ủy viên có thể bỏ phiếu quyết định của SEC. Hiện có đến hai người đã lên tiếng ủng hộ crypto là ủy viên Hester M. Peirce và Mark T. Uyeda. Cho nên, chỉ cần thay đổi về chủ tịch SEC có thể có cơ hội thay đổi toàn bộ quyết định liên quan với crypto hiện nay. 

Để thay đổi chủ tịch SEC hiện nay rất khó, điều này có thể xảy ra khi có thay đổi tổng thống Hoa Kỳ. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 tới đây, hiện đã có một vài ứng cử viên như ông Kennedy, Donald Trump, Suarez,… công khai ủng hộ BTC và crypto. Còn những ứng cử viên khác đa số chưa đưa ra quan điểm của mình. Với sự lớn mạnh của crypto và nó dần trở thành một phần trong thị trường tài chính và chính trị nên các ứng cử viên tổng thống cũng dần phải đưa ra quan điểm của mình đối với thị trường này.

Ngay cả FED dù không nói nhiều về crypto nhưng họ cũng đã có những bước chuẩn bị nhất định. Fed đang tập trung vào nghiên cứu và giám sát các công nghệ tài chính mới, bao gồm CBDC và stablecoin. Ngân hàng trung ương cũng đã tung ra Dịch vụ FedNow, một dịch vụ thanh toán tức thời. FedNow được tạo ra để chuẩn bị sẵn cho kế hoạch sau này FED sẽ dùng để triển khai CBDC. FED cũng đang giám sát chặt chẽ các hoạt động liên quan đến stablecoin. Đa số các stablecoin hiện nay chủ yếu dựa vào đồng USD nên việc FED quản lý stablecoin cũng tác động đến và tìm cách củng cố hơn lợi thế của đồng USD.

Các thông tin khác:

  • Nhóm các nước G20 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang thúc đẩy việc triển khai nhanh chóng khuôn khổ xuyên biên giới cho tài sản tiền điện tử. Nhìn chung, crypto đã quá lớn để cấm và họ nhắm đến quản lý và có thể thu thuế. 

  • Ripple mua lại công ty Fortress Trust. Fortress sở hữu giấy phép Trust tại Nevada cho việc giữ tài sản. Ripple đang chuẩn bị mở rộng dịch vụ cho doanh nghiệp. Ripple hiện sở hữu hơn 30 giấy phép trên khắp Hoa Kỳ. Chúng ta có thể thấy tiềm lực tài chính rất tốt của Ripple, họ đã phải chi 200 triệu USD ra toà với SEC, sau đó mua Metaco với giá 250 triệu USD và tiếp tục mở rộng để mua công ty Fortress Trust.

  • Sàn giao dịch Thodex bất ngờ ngừng hoạt động vào tháng 4 năm 2021. Thodex được cho là một trong những sàn lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ước tính có khoảng 400,000 người dùng của sàn này đã bị thiệt hại. Tổng số crypto mà họ mất được ước tính lên đến 2 tỷ USD. Nhà sáng lập Thodex là Faruk Fatih Özer sau đó đã bị bắt ở Albania và đối mặt với nhiều tội danh, bao gồm lập tổ chức tội phạm và rửa tiền. Bên cạnh CEO, em gái và anh trai của ông cũng bị kết án, tổng cộng là 40,564 năm tù.

Nguồn: thuancapital.com

Nội dung liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất