Đất ảo triệu USD trong metaverse mất giá 90%

Năm 2021, metaverse được dự đoán trở thành kỷ nguyên tiếp theo của Internet. Facebook thậm chí đổi tên thành Meta để đón đầu xu hướng mới. Nhiều công ty đổ tiền đầu tư và thu mua đất ảo, lên kế hoạch cho những hoạt động tạo nguồn thu khổng lồ trong tương lai. Khi đó, một mảnh đất với 116 lô, diện tích 565 mét vuông ảo trên nền tảng Decentraland, đã được mua lại với giá tương đương 2,4 triệu USD. Hay mảnh đất Genesis trong thế giới Lunacia của trò chơi Axie Infinity được bán với giá 550 ETH, tức 2,3 triệu USD.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới công bố của công cụ tổng hợp dữ liệu tiền điện tử CoinGecko, giá đất ảo trên các nền tảng Otherdeeds, Sandbox, Decentraland, Somnium và Voxels trung bình giảm 90% giá trị trong giai đoạn từ 1/1/2022 đến 24/5/2023. Đây là các nền tảng metaverse lớn nhất thế giới, giai đoạn đỉnh điểm từng có khối lượng giao dịch đất ảo hàng tỷ USD mỗi ngày.

Cụ thể, Otherdeeds từng giao dịch đất ảo giá trung bình 5 Ethereum (ETH) năm 2022, nhưng hiện chỉ còn 1,09 ETH, giảm 78,2% giá trị. Hai nền tảng Sandbox và Decentraland giảm lần lượt là 89,76% và 87,88% giá trị. Nhà đầu tư lỗ nặng nhất khi rót tiền vào Somnium và Voxels khi đất ảo giảm lần lượt 93,38% và 93,88%.

Tỷ lệ này được tính trên đồng ETH. Nếu quy đổi ra USD, thiệt hại của người mua còn lớn hơn nhiều vì đầu 2022, mỗi đồng ETH có giá 3.200 USD, còn hiện là 1.800 USD.


Giá đất ảo trung bình trên các nền tảng metaverse phổ biến nhất thế giới giảm gần hết giá trị chỉ sau gần 17 tháng. Nguồn: CoinGecko

Giá đất ảo trung bình trên các nền tảng metaverse phổ biến giảm gần hết giá trị sau 17 tháng. Nguồn: CoinGecko

Một số nền tảng metaverse vẫn lạc quan về tương lai. “Mùa đông vẫn luôn khắc nghiệt, điều duy nhất chúng ta cần làm bây giờ là tiếp tục xây dựng”, Voxels nhận xét trên Twitter sau báo cáo của CoinGecko. Các nền tảng khác chưa đưa ra bình luận.

Cuối 2021, việc mua bán đất ảo trở thành vấn đề nóng trong metaverse – không gian 3D nơi mọi người chia sẻ, nhập vai và tương tác. Dù vậy, sau hơn một năm, cơn sốt đất ảo dường như biến mất. CEO Meta Mark Zuckerberg gần đây không còn nhắc nhiều đến metaverse. Các nền tảng như biến thành “vùng đất chết”. Theo Coindesk, Decentraland chỉ còn khoảng 38 người dùng hàng ngày.

Nhiều công ty theo đuổi mục tiêu vũ trụ ảo đã bắt đầu quay lưng, như Microsoft “khai tử” nền tảng làm việc ảo AltSpaceVR vào tháng 1 và sa thải 100 nhân sự. Disney đóng cửa bộ phận metaverse vào tháng 3. Walmart cũng từ bỏ vũ trụ ảo đã xây dựng trên Roblox.


Một mảnh đất ảo trong game Axie Infinity.

Một mảnh đất ảo trong game Axie Infinity. Ảnh: Sky Mavis

Trong khi đó, Apple được cho là đã phát triển kính thông minh mới kết hợp cả thực tế ảo và thực tế tăng cường và ra mắt tại WWDC 2023 đầu tháng 6. Theo một số chuyên gia, đây có thể là “ánh sáng cuối đường hầm” đối với metaverse.

“Kính thông minh mới của Apple có thể khiến nhiều người quay lại metaverse”, nhà phân tích Josh Gilbert của eToro nói với CoinTelegraph. “Khi Apple quyết định làm điều gì, họ thường làm đúng”.

Bảo Lâm

Nguồn: vnexpress.net

Nội dung liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất