Hệ quả của mùa đông tiền số kéo dài

Báo cáo tài chính quý II/2023 của Coinbase cho thấy khối lượng giao dịch trên sàn giảm mạnh trong năm 2023. Không chỉ người dùng cá nhân, lượng giao dịch của các tổ chức cũng giảm 54% so với quý II/2022. Coinbase giải thích đây là xu hướng chung khi vốn hóa thị trường giảm, giá trung bình các token đều thấp.

Theo Business Insider, giá trị của tiền số đã giảm khoảng 2/3 kể từ mùa thu năm ngoái. Điều này tạo ra sự căng thẳng lớn đối với người tham gia hệ sinh thái vốn đã quen với tốc độ tăng trưởng mạnh. Bitcoin, tiền số có vốn hóa lớn nhất, đã đi ngang trong ba tháng qua, đồng nghĩa cơ hội kiếm tìm kiếm lợi nhuận của người chơi tiền số đã giảm đi.


Bảng quảng cáo Coinbase khi niêm yết trên Nasdaq vào tháng 4/2021. Ảnh: Nasdaq

Bảng quảng cáo Coinbase khi niêm yết trên Nasdaq vào tháng 4/2021. Ảnh: Nasdaq

Theo Bloomberg, chỉ mới năm ngoái, trong siêu cúp bóng bầu dục Mỹ Super Bowl, hình ảnh tiền điện tử và sàn giao dịch phủ kín các quảng cáo. Chúng xuất hiện phổ biến ở Mỹ như bia và xe bán tải. Nhưng mùa đông tiền số khắc nghiệt hơn hình dung của cộng đồng. Sau cú sốc Luna hồi tháng 5/2022, thị trường tiếp tục lao dốc khi ba gã khổng lồ trong giới lần lượt sụp đổ là quỹ phòng hộ Three Arrows Capital, công ty cho vay Celsius và công ty môi giới Voyager Digital. Cộng thêm sức ép từ cú sập của FTX khiến 2 nghìn tỷ USD vốn hóa của thị trường bị bốc hơi, tâm lý người tham gia càng trở nên chán nản.

Từ tháng 6/2022, Coinbase bắt đầu sa thải khoảng 1.100 nhân viên. Đến tháng 6 năm nay, họ tiếp tục cắt giảm 20% lao động toàn cầu. Dù một số nhà phân tích cho rằng mùa đông tiền điện tử đã qua, thực tế vẫn còn rất nhiều rào cản để thị trường có thể “ấm lại”. Cả Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, và Coinbase đều đang phải đối mặt với những rắc rối từ các cơ quan chức năng.

Trong khi khối lượng giao dịch trên Coinbase thấp kỷ lục, Binance cũng không ghi nhận tình hình khả quan hơn. Thống kê từ công ty cung cấp dữ liệu Kaiko cho thấy tại Mỹ, thị phần Binance đã giảm từ 27% vào tháng 4 xuống còn hơn 1% cuối tháng 6. Ở châu Âu, sàn này cũng liên tục gặp sóng gió khi bị Pháp điều tra, Bỉ và Hà Lan cấm hoạt động, Đức chưa cấp giấy phép.

Dữ liệu từ CCData công bố hồi tháng 7 cho thấy thị phần của Binance trên toàn cầu giảm còn 42% trong tháng 6. Đây là tháng thứ tư liên tiếp thị phần của sàn sụt giảm, tính từ tháng 2 với 57% thị phần.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đang xem xét lại các cáo buộc với Binance vì lo ngại nếu truy tố sàn, một cuộc tháo chạy của người dùng sẽ xảy ra. Khi đó, Binance có thể phá sản như FTX và thị trường tiền số sẽ trải qua đợt sóng gió khó biết khi nào mới có thể phục hồi. Các chuyên gia nhận định mùa đông tiền số có thể mất thêm nhiều thời gian hơn để “tan băng”.

Huế Nguyễn (theo Bloomberg)

Nguồn: vnexpress.net

Nội dung liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất