Ngân hàng Trung ương Hồng Kông đặt nền móng cho tiền kỹ thuật số CBDC

– Advertisement –

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông vừa công bố một báo cáo phác thảo quá trình hành động trong tương lai đối với Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương [CBDC]. Trong báo cáo, ngân hàng tiết lộ rằng họ có kế hoạch bắt đầu đặt các khối móng.

CBDC có thể mất 2-3 năm để xây dựng

Về việc triển khai CBDC bán lẻ, báo cáo nhấn mạnh:

– Advertisement –

“ Bên cạnh việc chúng tôi tiếp tục làm việc với các ngân hàng trung ương ngang hàng về việc áp dụng CBDC bán buôn (wCBDC) cho các khoản thanh toán xuyên biên giới, HKMA đã bắt đầu nghiên cứu để xem xét triển vọng phát hành CBDC bán lẻ (rCBDC) ở Hồng Kông, tức là e-HKD . 

Về mặt công nghệ, ngân hàng đang tìm cách đầu tiên tiến hành phát triển cấp bán buôn, liên ngân hàng (lớp bán buôn). Như được tiết lộ trong sách trắng kỹ thuật, Hồng Kông sẽ tuân theo cấu trúc hai cấp. Đối với dòng thời gian, báo cáo nhấn mạnh:

Bước đầu tiên, chúng tôi sẽ lập kế hoạch phát triển hệ thống trong khoảng thời gian 9 tháng, bao gồm lịch trình dự án, thiết kế hệ thống và lập kế hoạch nguồn lực để thiết lập lớp bán buôn. Tùy thuộc vào nguồn lực sẵn có, dự kiến ​​một lớp sản xuất bán buôn có thể mất ít nhất hai đến ba năm để xây dựng”

Thiết kế cuối cùng của lớp bán lẻ sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi nhiều yếu tố. Trên thực tế, một số trong số chúng vẫn chưa được khớp nối và cân nhắc đầy đủ. Do đó, bằng cách tập trung đầu tiên vào lớp bán buôn, ngân hàng dự định phát triển một nền tảng kỹ thuật có thể phù hợp với các lựa chọn thiết kế khác nhau cho lớp bán lẻ với tương đối ít sửa đổi trong tương lai.

HKMA tin rằng các trường hợp sử dụng CBDC có thể ‘xuất hiện nhanh chóng’

Bây giờ, có vẻ như e-HKD có thể không có vai trò sắp xảy ra trong thị trường thanh toán bán lẻ hiện tại. Tuy nhiên, ngân hàng tin rằng các trường hợp sử dụng tiềm năng cho CBDC “có thể xuất hiện nhanh chóng từ sự phát triển nhanh chóng, hoặc thậm chí là cuộc cách mạng, trong nền kinh tế kỹ thuật số.”

Dựa trên những phát hiện gần đây của ngân hàng và các nhận xét nhận được từ hai vòng
tham vấn thị trường, HKMA “cho rằng ít nhất cần phải bắt đầu mở đường cho việc triển khai e-HKD trong tương lai”.

Điều đáng nhắc lại là HKMA đã công bố khởi động Chương trình thí điểm e-HKD vào tháng 5. Khoảng 16 công ty từ lĩnh vực FinTech sẽ tham gia chạy thử chương trình CBDC của Hồng Kông. Ripple Labs là đại diện duy nhất từ ​​không gian tiền điện tử. Trường hợp sử dụng được đề xuất của nó xoay quanh việc giải quyết các tài sản được mã hóa. Giải pháp của Ripple sẽ chạy trên một sổ cái riêng tư và an toàn. Điều đó sẽ được xây dựng với công nghệ tương tự như Sổ cái XRP (XRPL).

Rate this post

Nguồn: blogtienao.com

Nội dung liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất