Tại sao thị trường tiền điện tử tuần này giảm?

Sự chậm trễ của ETF giao ngay, đồng USD mạnh lên và áp lực pháp lý ngày càng tăng đều góp phần khiến thị trường tiền điện tử giảm trong tuần này.

Thị trường tiền điện tử giảm mạnh trong tuần

Nội dung bài viết

Tổng vốn hóa thị trường giảm 4,4%, đạt mức thấp nhất kể từ ngày 14/06 ở mức 1,02 nghìn tỷ USD. Thị trường tiền điện tử đã cho thấy một mức giảm đáng kể. Nó đồng thời cũng thúc đẩy Bitcoin lên thống trị thị trường. Có vẻ sự không chắc chắn về quy định tiếp tục bao trùm các đồng tiền altcoin.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) thì tiếp tục trì hoãn các quyết định về các công cụ tài chính.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Và dưới đây là bao lý do chính khiến thị trường tiền điện tử giảm trong tuần này.

Sự chậm trễ của ETF Bitcoin

Kỳ vọng của nhà đầu tư về việc phê duyệt BTC ETF giao ngay rất cao. Nó còn đặc biệt tăng thêm với sự tham gia của BlackRock và Fidelity. Tuy nhiên, những hy vọng này đã tan thành mây khói. SEC tiếp tục trì hoãn quyết định của mình. Cơ quan đưa ra lý do lo ngại về các biện pháp bảo vệ không đủ để chống lại sự thao túng.

Bất chấp sự chậm trễ, VanEck và ARK Invest  đã đăng ký ETF Ether giao ngay. Họ nộp hồ sơ ngày 06/09 và sẽ chờ đợi SEC đưa ra quyết định. Thời hạn ước tính cho quyết định này là 23/05/2024.

Grayscale đã có thể giành chiến thắng trước SEC tại tòa phúc thẩm. Nhưng mức chiết khấu của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) vẫn dao động ở mức 20%. SEC thì đang cân nhắc việc kháng cáo quyết định của tòa án. Do đó thị trường vẫn chưa duy trì được động lực tăng ngắn hạn của mình.

Sự không chắc chắn về quy định và các vụ kiện tụng

Tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số (DCG) – đơn vị vận hành GBTC đang gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định. Điều này có vẻ cũng tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Một công ty con của DCG đang phải vật lộn với khoản nợ vượt quá 1,2 tỷ USD.

Genesis Global Trading – công ty đã tuyên bố phá sản do thua lỗ bắt nguồn từ sự sụp đổ của Terra và FTX hiện đang kiện DCG. Tình huống bấp bênh này có thể dẫn đến việc buộc phải bán các vị trí trong Grayscale Bitcoin Trust. Điều này sẽ xảy ra nếu DCG không đáp ứng được nghĩa vụ của mình.

Sự phức tạp thêm của thị trường đang chờ quy định. SEC đã đưa ra một loạt cáo buộc đối với Binance và Changpeng Zhao. Cơ quan cáo buộc Binance có hành vi gây hiểu lầm và hoạt động sàn giao dịch chưa đăng ký.

Tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường ngoài Bitcoin, Ether cũng thiếu sự rõ ràng về tình trạng pháp lý của nó. Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa tin rằng Ether là một loại hàng hóa chứ không phải là chứng khoán. Nhưng hiện tại vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng nào từ SEC.

Trong khi thị trường tiền điện tử tiếp tục vật lộn với sự không chắc chắn về quy định, giám đốc công nghệ của Ripple tin rằng tình thế đang thay đổi môi trường pháp lý của Hoa Kỳ.

Thanh lý và khối lượng thấp khiến thị trường tiền điện tử giảm giá

Chỉ mấy ngày vừa qua, làn sóng thanh lý đòn bẩy Ethereum đã diễn ra với số tiền thanh lý lên đến 37 triệu USD. Việc thanh lý Ether dồn dập xảy ra khi toàn bộ thị trường tiền điện tử đang mất đi tổng giá trị bị khóa (TVL) và khối lượng tiếp tục giảm.

Thanh lý vị thế mua Ether.

Thị trường tiền điện tử TVL đạt mức cao nhất năm 2023 vào ngày 15/04 ở mức 53 tỷ USD. Trong khi giá trị hiện tại là 37,7 tỷ USD. Con số này phản ánh khoản lỗ hơn 15 tỷ USD.

Khối lượng thị trường tiền điện tử và TVL

Một số nhà phân tích tin rằng sức mạnh mới của USD, đạt mức cao nhất trong 6 tháng vào ngày 07/09. Sẽ tiếp tục là mối nguy hiểm đối với tài sản tiền điện tử.

Khi thị trường tiền điện tử vượt qua những thách thức nhiều mặt này, sự lên xuống của các yếu tố kinh tế khác nhau và sự phát triển về quy định chắc chắn sẽ tiếp tục định hình quỹ đạo của nó trong những tháng tới.

 

Theo cointelegraph

 

Follow hệ thống các kênh thông tin Coinplus

Facebook: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

Tiktok: Coinplus.vn

Twitter: Coinplusvn

Binance feed: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

Youtube: CoinplusTV

Nguồn: coinplus.vn

Nội dung liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất